เปิดเมนูอาหารไทยสู้ภัยโควิด-19 ผลวิจัยชี้ชัด กินผัก ผลไม้ สมุนไพรช่วยได้

เห็ดต่าง ๆ มีสารเบต้ากลูแคน ช่วยเสริมภูมิคุ้มกันต้านทานโควิด-19

กรมแพทย์แผนไทยฯ เผยมีผลวิจัยชัดเจน กินผัก- สมุนไพรพื้นบ้าน ใน 3 กลุ่ม ช่วยเพิ่มภูมิต้านทานเชื้อโควิด-19 นอกจากนี้ก็ยังมีเมนูอาหารไทยกินสู้ภัยโควิด-อาทิ เมี่ยงคำ แกงเลียง ยำ ต้มยำ ต้มโคล้งต่าง ๆ เป็นต้น

นพ.มรุต จิรเศรษฐสิริ อธิบดีกรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก แนะนำกินผักผลไม้-สมุนไพร 3 กลุ่ม ช่วยเสริมภูมิต้านทานของร่างกายต่อการติดเชื้อโควิด-19 ยืนยันมีผลวิจัยชัดเจนว่าสามารถช่วยได้

พลูคาว สมุนไพรกลุ่มเสริมภูมิคุ้มกัน

สำหรับผักผลไม้-สมุนไพรพื้นบ้าน 3 กลุ่มที่ช่วยเสริมภูมิต้านทานของร่างกายต่อการติดเชื้อโควิด-19 มีดังนี้

1.กลุ่มเสริมภูมิคุ้มกัน ได้แก่ พลูคาวหรือผักคาวตอง เห็ดต่าง ๆ ซึ่งมีสารสำคัญคือเบต้ากลูแคน เช่น เห็ดหอม เห็ดนางฟ้า เห็ดออรินจิ เห็ดหลินจือ และตรีผลา ได้แก่สมุนไพร 3 ชนิด คือ สมอไทย สมอพิเภก และมะขามป้อม รับประทานในรูปของน้ำต้มดื่ม

ใบเหลียง ผักพื้นบ้านกลุ่มที่มีวิตามินซีและสารต้านอนุมูลอิสระสูง

2.กลุ่มที่มีวิตามินซีและสารต้านอนุมูลอิสระสูง ได้แก่ ดอกขี้เหล็ก ยอดมะยม ใบเหลียง ยอดสะเดา ฟักข้าว มะระขี้นก ผักเชียงดา คะน้า มะรุม ผักแพว มะขามป้อม หรือสมุนไพรที่มีสารกลุ่มแอนโทไซยานินซึ่งเป็นสารเฟลโวนอยด์ ที่มีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระสูง เช่น ลูกหม่อน และผักผลไม้หลากสี ที่ช่วยเสริมการทำงานของเซลล์ในระบบภูมิคุ้มกัน

3.กลุ่มที่มีสารสำคัญที่มีศักยภาพในการป้องกันการติดเชื้อโควิด-19 ได้แก่ ผักผลไม้ที่มีสารเฮสเพอริดิน (hesperidin) และรูติน (rutin) สูง จำพวก พืชตระกูลส้ม อาทิ ส้ม มะนาว มะกรูด ส้มซ่า, ผักผลไม้ที่มีสารเคอร์ซีติน (quercetin) สูง ได้แก่ พลูคาวหรือผักคาวตอง หอมแดง หอมหัวใหญ่ มะรุม ใบหม่อน แอปเปิล

รวมถึง กะเพรา มีโอเรียนทิน (orientin) เป็นสารสำคัญที่มีศักยภาพ ในการป้องกันไม่ให้ไวรัสเข้าเซลล์, เปลือกส้ม และใบหม่อน เป็นสมุนไพร 2 ในจำนวน 6 ชนิด ของตำรับยาจีน ที่ใช้ชงดื่มแทนน้ำชาป้องกันปอดบวมอักเสบจากการติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ตามแนวทางของมณฑลหูเป่ย

เมี่ยงคำ หนึ่งในเมนูอาหารไทย ที่ช่วยเสริมภูมิต้านทานเชื้อโควิด-19

นอกจากนี้กรมการแพทย์แผนไทยฯ ยังแนะนำเมนูอาหารไทย ที่ช่วยเสริมภูมิต้านทานเชื้อโควิด-19 ได้แก่ เมี่ยงคำ ที่มีมะนาวหั่นพร้อมเปลือกและหอมแดง แกงเลียง ยำ ต้มยำ ต้มโคล้งต่าง ๆ ที่ใส่หอมใหญ่ หอมแดง เห็ดชนิดต่าง ๆ และมะนาว จะให้ทั้งเคอร์ซีทิน เบต้ากลูแคน และวิตามินซี

ส่วนเครื่องดื่มหรือน้ำสมุนไพรที่แนะนำ คือ น้ำตรีผลา ซึ่งช่วยเสริมภูมิคุ้มกันได้

นอกจากการรับประทานผักผลไม้ สมุนไพร และอาหารไทยในบางเมนูแล้ว อธิบดีกรมการแพทย์แผนไทย ยังแนะนำให้ คนไทยเตรียมความพร้อมในการสร้างสุขภาพตนเองให้แข็งแรง ด้วยการรับประทานอาหารที่มีสารกระตุ้นภูมิคุ้มกัน และมีศักยภาพ ในการป้องกันการติดเชื้อไวรัส ก็จะเป็นเกราะป้องกันตนเอง ลดโอกาสติดเชื้อไวรัสได้ หรือหากติดเชื้อก็อาจช่วยลดความเสี่ยง ที่จะมีอาการรุนแรงได้ รวมถึงการรักษาสุขภาพให้แข็งแรงด้วยการกินอาหารให้ครบ 5 หมู่ พักผ่อนให้เพียงพอ วันละ 6-8 ชั่วโมง ออกกำลังกายเป็นประจำ

แกงเลียง หนึ่งในเมนูอาหารไทย ที่ช่วยเสริมภูมิต้านทานเชื้อโควิด-19

เครดิต

สามารถส่งข้อมูลข่าวสารด้านการท่องเที่ยว-อาหารมาได้ที่ กอง บก.ข่าวท่องเที่ยว แฟกซ์ 0-2629-4467 อีเมล์ travel_astvmgr@hotmail.com หรือติดตามเพิ่มเติมได้ที่ Facebook :Travel @ Manager

เครดิต https://mgronline.com/travel/detail/9630000027716

เรียบเรียงโดย ทีมงาน