“สตาร์แอปเปิ้ล”

ไม้ต้นนี้ มีถิ่นกำเนิดเดิม จากประเทศฝรั่งเศส ถูกนำเข้าไปปลูกในประเทศลาวอย่างแพร่หลายในยุคสมัยที่ยังเป็นอาณานิคมของประเทศฝรั่งเศสอยู่ จากนั้นมีผู้นำเอากิ่งพันธุ์ข้ามฝั่งมาปลูกในประเทศไทย ทางภาคอีสานแล้วกระจายปลูกไปอย่างรวดเร็ว เพราะเป็นไม้ปลูกง่ายโตเร็ว มีดอกและติดผลดกตามฤดูกาล เนื้อสุกจากผลมีรสหวานหอมรับประทานอร่อยชื่นใจมาก ไม่แพ้แอปเปิ้ลทั่วไปแต่อย่างใด ในประเทศไทยจึงเรียกอีกชื่อว่า “แอปเปิ้ลละมุด” หากใครที่เดินทางไปภาคอีสานและผ่านถนนมิตรภาพช่วง อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา จะพบมีผลสุกของ “สตาร์แอปเปิ้ล” วางขายตามแผงข้างทางมากมาย ราคากิโลกรัมละ 30 บาทขึ้นไป

สตาร์แอปเปิ้ล หรือ CHRYSOPHYLLUM CAINITO L. อยู่ในวงศ์ SAPOTACEAE เป็นไม้ยืนต้น สูง 10-15 เมตร แตกกิ่งก้านเป็นรูปทรงร่ม เปลือกต้นสีน้ำตาลเข้ม แตกเป็นร่องตามยาว ใบเป็นใบเดี่ยว ออกเรียงสลับ เป็นรูปไข่แกมรูปขอบขนาน ปลายใบแหลม โคนเป็นรูปลิ่ม ขอบใบเรียบ ผิวใบมีขนละเอียดกระจายทั่ว หน้าใบเป็นสีเขียว หลังใบเป็นสีน้ำตาลแดง เวลามีใบดกจะให้ร่มเงาดีและน่าชมยิ่ง

ดอก ออกเป็นช่อกระจุกตามซอกใบ ดอกย่อยเป็นสีเขียวแกมเหลือง กลีบดอกและก้านดอกมีขนสีน้ำตาลปกคลุม “ผล” รูปกลมแป้น ผลอ่อนสีเขียวอมม่วง เมื่อผลแก่หรือสุกจะเป็นสีม่วงดำอย่างชัดเจน 1 ผล มี 1-5 เมล็ด เนื้อหุ้มเมล็ดเป็นสีขาวรับประทานได้ รสชาติหวานหอมอร่อยมาก ส่วนที่มาของชื่อ เป็นเพราะเมื่อน้ำผลสุกผ่าขวาง จะพบว่าเมล็ดจะดูเป็นรูปดาว จึงถูกตั้งชื่อตามลักษณะดังกล่าวว่า “สตาร์แอปเปิ้ล” มีดอกและติดผลระหว่างเดือนมิถุนายน ต่อเนื่องไปจนถึงเดือนสิงหาคมทุกปี ขยายพันธุ์ด้วยเมล็ดและตอนกิ่ง