ผู้ว่าฯ ห่วงชาวกรุง แนะสวมหน้ากากอนามัย เลี่ยงที่กลางแจ้ง หลังค่าฝุ่นละอองในกทม. เกินมาตรฐานหลายพื้นที่

“อัศวิน” ผู้ว่าฯ กทม. โพสต์เตือนประชาชนในกรุงเทพมหานครป้องกันตัวเองจากฝุ่นละอองที่เกินมาตรฐาน แนะลดการอยู่ที่แจ้ง และสวมหน้ากากอนามัย เผย กำชับทุกหน่วยงานในสังกัดดำเนินมาตรการป้องกันและบรรเทาปัญหาฝุ่น PM2.5 อย่างเข้มข้น

วันนี้ (10 ม.ค.) พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ได้โพสต์รูปภาพผ่านเพจเฟซบุ๊ก “ผู้ว่าฯ อัศวิน” ถึงสถานการณ์ฝุ่นะลอองในกรุงเทพมหานคร และคำแนะนำให้ประชาชนป้องกันตัวเองจากฝุ่นละออง โดยระบุข้อความว่า

“ค่าฝุ่นสูงเกินมาตรฐานหลายพื้นที่ ขอให้ประชาชนสวมหน้ากากป้องกันฝุ่น และงดกิจกรรมกลางแจ้งครับ”

สถานการณ์ฝุ่น PM2.5 เริ่มปกคลุมพื้นที่กรุงเทพฯ ในระดับที่จะส่งผลกระทบต่อสุขภาพของประชาชน โดยเฉพาะอย่างยิ่งเด็ก ผู้สูงอายุ และผู้ที่มีโรคประจำตัว เช่น ความดัน เบาหวาน โรคหัวใจ โรคเส้นเลือดในสมองตีบ ขอให้ประชาชนทุกท่านสวมหน้ากากอนามัย งดกิจกรรมกลางแจ้ง และหลีกเลี่ยงพื้นที่ที่มีค่าฝุ่นสูง หากมีอาการทางสุขภาพควรปรึกษาแพทย์ทันทีครับ”

“กทม.ได้กำชับให้ทุกหน่วยงานในสังกัดดำเนินมาตรการป้องกันและบรรเทาปัญหาฝุ่น PM2.5 อย่างเข้มข้นและต่อเนื่อง พร้อมจัดเจ้าหน้าที่สาธารณสุขให้คำแนะนำในการดูแลตนเองและวิธีป้องกันฝุ่นและมลพิษ”

“สำหรับในวันนี้ที่มีหลายๆโรงเรียนจัดกิจกรรมวันเด็กแห่งชาติ ได้มอบหมายให้สำนักงานเขตที่มีค่าฝุ่น PM2.5 เกิน 90 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ได้แก่ เขตพระนคร บางกอกน้อย และภาษีเจริญ ประสานโรงเรียนในพื้นที่ งดจัดกิจกรรมกลางแจ้ง และให้ย้ายสถานที่จัดกิจกรรมไปภายในอาคารหรือห้องประชุมแทน เพื่อความปลอดภัยของนักเรียน ครู และผู้ปกครองที่ไปร่วมงานครับ”

เครดิต https://mgronline.com/qol/detail/9630000002845