ภูมิปัญญาโบราณ “ขี้เถ้า” เสกหมึกแห้งให้กรอบเด้ง

หน้าแรก บทความ บทความออนไลน์Healthy Clean
ภูมิปัญญาโบราณ “ขี้เถ้า” เสกหมึกแห้งให้กรอบเด้ง
แปลงร่าง “ปลาหมึกแห้ง” ให้กลายเป็น “ปลาหมึกกรอบ” จากปลาหมึกปิ้งตัวละ 10 บาท รุ่งเช้ากลายเป็นปลาหมึกตัวเบ้อเริ่ม
อาทิตย์ที่ 20 มีนาคม 2559 เวลา 07.00 น.

เวลากินเย็นตาโฟใส่เครื่องปรุงต้มยำรสจัดๆ หรือสุกี้ยากี้ หากร้านไหนไม่มี “หมึกกรอบ” เป็นท็อปปิ้งเสริม ให้เคี้ยวเล่นกรุบๆ กรอบๆ เหมือนขาดอะไรไปบางอย่าง แต่บางคนก็ใช่ว่าจะชอบ ไม่กินเลยก็ได้

แต่หากร้านไหนมีให้จุใจ ใส่พูนชามแบบไม่ยั้ง คอหมึกกรอบ ยิ่งชอบ ยิ่งฟิน ซึ่งหลายครั้งกินไปยังบ่นไปเลยว่า เจ้าหมึกกรอบที่แสนอร่อยนักหนานี้ เขาทำกันอย่างไร? วันไหนอยากกินขึ้นมา จะทำเองที่บ้านได้ไหม?

บังเอิญนั่งกดมือถือไปด้วย เห็นข้อมูลว่า “โง่มานาน!!!” เอ๊ะ! ไม่ได้โง่นะ แค่ไม่รู้ บอกสุดยอด “เคล็ดลับ” เปลี่ยน “ปลาหมึกแห้ง” ให้กลายเป็น “หมึกกรอบสด” ด้วยวิธีง่ายๆ แค่ 5 นาทีก็เสร็จ พร้อมทาน!!!

งานนี้ต่อมเผือกของคนชอบหมึกกรอบ…จึงต้องทำงานแล้วล่ะ!

ตามข้อมูลบอกว่า สามารถแปลงร่าง “ปลาหมึกแห้ง” ให้กลายเป็น “ปลาหมึกกรอบ” จากปลาหมึกปิ้งตัวละ 10 บาท รุ่งเช้ากลายเป็นปลาหมึกตัวเบ้อเริ่ม โดยนำขี้เถ้าใส่ในภาชนะ 1 ใน 3 ส่วน ใส่น้ำให้สูงกว่าขี้เถ้า 1 นิ้ว แต่อย่าใส่น้ำมาก ให้ขี้เถ้ามากกว่าน้ำ รอให้ขี้เถ้าตกตะกอนหน่อย แล้วเอาปลาหมึกลงไปวางให้จมน้ำ

แหม! ทำง่ายนิดเดียว พอทิ้งไว้ 1 คืน รุ่งเช้ามาดู ปลาหมึกตัวแห้งๆ ก่อนหน้านี้ พองตัวขึ้นมาอย่างไม่น่าเชื่อ!

คำอธิบายจาก “น.ส.จารุวรรณ ลิ้มสัจจะสกุล” ผอ.สำนักคุณภาพและความปลอดภัยอาหาร กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ ไขความกระจ่างว่า ในสมัยก่อนวิธีนี้ทำได้ง่าย เพราะเป็นภูมิปัญญาที่ชาวจีนนำเข้ามาในไทย เปลี่ยนหน้าตาอาหารให้มีความหลากหลาย ไม่จำเจ

โดยจะเห็นว่า หลายๆ บ้าน มักจะซื้อพวกอาหารแห้ง เก็บกักตุนไว้กินเป็นปีๆ อย่างเช่น ปลาหมึกแห้ง ถ้าไม่ปิ้ง ก็ทอด แต่จะให้กินสัปดาห์เว้นสัปดาห์…ก็เถอะ ยังไงก็เบื่อแน่ๆ “ภูมิปัญญา” จึงเข้ามาทำให้รสชาติอาหารไม่ซ้ำซาก มีความหลากหลาย แต่จะอันตราย กินได้จริงหรือ?

“ขี้เถ้า” จะมีความเป็นด่างอ่อนๆ มีแคลเซียมกับโพแตสเซียมเล็กน้อย เซลล์ของปลาหมึกจะเปิดและพองตัว ดูดซึมเอาน้ำเข้าไปจนขยายใหญ่ถึง 10 เท่า แต่จะไม่ดูดความเป็นด่าง และขี้เถ้าจะไม่ละลายเข้าไปในตัวปลาหมึก

“ขี้เถ้า” ยังมีคุณประโยชน์อีกมาก สามารถทำความสะอาดปลาไม่ให้มีเมือกคาว โดยเอามือจุ่มน้ำไปกำขี้เถ้ามารูดที่ตัวปลาไม่กี่ครั้ง เมือกและคาวปลาก็จะหมดไป

เดี่ยวนี้คงไม่ได้เห็นการเปลี่ยนแปลงหน้าตาอาหารแบบนี้เสียเท่าไหร่ เพราะทุกบ้านต่างใช้เตาแก๊ส เตาไฟฟ้าในการทำอาหาร จะให้หาขี้เถามาทำอย่างโน้น อย่างนี้ อย่างนั้น ก็ดูจะยุ่งยากเกินความจำเป็น แค่อาหารเพียงมื้อเดียว

ปัจจุบันจึงมีสารเคมี ที่ใช้ทำหมึกกรอบ แต่หลายคนเพียงแค่ได้ยินว่า “สารเคมี” ก็เบือนหน้าหนี ส่ายหัวอย่างเร็ว คิดว่าอันตราย กินไม่ได้ นั่นก็คือ “เบกกิ้งโซดา” หรือ “โซเดียมไบคาร์บอเนต” (Sodium bicarbonate) ซึ่งถ้าใช้เกินพอดี จะทำให้เกิดรสเฝื่อน แต่สามารถปรับได้โดยการเติมกรดอาหารลงไป เช่น นมเปรี้ยว

ดังนั้น…วิธีที่ถูกต้อง เมื่อได้ปลาหมึกพองตัวโตๆ มาแล้ว ให้ล้างน้ำเปล่าทำความสะอาด ลอกเมือกออกให้เรียบร้อย ล้างหลายๆ น้ำหน่อย เพื่อความสะอาดและสบายใจ รสชาติจะกรุบ จะหนึบ เหมือนปลาหมึกกรอบที่ขายในตลาดเลย หากใครอยากเก็บไว้กินหลายๆ วัน ให้แช่น้ำไว้ แต่ต้องเปลี่ยนน้ำทุกๆ วัน

ส่วนคำแนะนำสำหรับ “มือใหม่” อยากลองหัดทำเองที่บ้าน ก็ต้องสังเกตให้ดี เพราะหากแช่ปลาหมึกไว้นานเกินไป ปลาหมึกจะยุ่ย เปื่อย เหลว ไม่เป็นตัว

วิธีที่พูดมานี้ คนโบราณยังนำไปใช้กับ “ผ้าขี้ริ้ว” ซึ่งเป็นอวัยวะหนึ่งของ “วัว” จะมีสีดำคล้ายผ้าขี้ริ้วตามชื่อเรียก คนไม่ชอบ ก็จะบอกว่าดูไม่ค่อยน่ากินเสียเท่าไหร่ แต่เมื่อนำมาแช่ในน้ำขี้เถา ความดำก็จะหลุดหายไป ความขาวใสน่ากินจะตามมา แถมขนาดใหญ่ขึ้น พองหลายเท่าตัว

เกร็ดเล็กเกร็ดน้อยที่คนสมัยนี้ไม่ค่อยรู้ บางครั้งรู้แล้ว ถึงกับบางอ้อกันเลยแหละ แต่นับวันๆ ภูมิปัญญายิ่งเลือนหายไป

แต่ที่รู้แล้วตอนนี้คือ ต้องลองทำดูสักครั้ง ผลเป็นอย่างไร จะได้คลายสงสัยกันเสียที!!!

…………………………………

ทวีลาภ บวกทอง

ขอบคุณภาพ : สมาชิกพันทิบ lovelyjone/jog…

อ่านต่อที่ : https://www.dailynews.co.th/article/386483

เครดิต https://th.openrice.com/th/bangkok/article/%E0%B8%9B%E0%B8%A5%E0%B8%B2%E0%B8%AB%E0%B8%A1%E0%B8%B6%E0%B8%81%E0%B8%81%E0%B8%A3%E0%B8%AD%E0%B8%9A%E0%B8%97%E0%B8%B3%E0%B9%80%E0%B8%AD%E0%B8%87-a5349