ไฟนอลแฟนตาซี IV

ไฟนอลแฟนตาซี IV เป็นเกมเล่นตามบทละคร สำหรับเครื่องซูเปอร์แฟมิคอม ผลิตและจัดจำหน่ายโดยบริษัทสแควร์ (และ สแควร์เอนิกซ์ ในรุ่นต่อมา) ในปี พ.ศ. 2534 โดยถือเป็นภาคที่ประสบความสำเร็จอีกภาคหนึ่ง ภายหลังได้มีการนำมารีเมก ลงในเครื่อง เพลย์สเตชัน วันเดอร์สวอน คัลเลอร์ และ เกมบอยแอดวานซ์ และ นินเทนโด ดีเอส ตามลำดับ เรื่องราวในเกมจะเป็นเรื่องของเซซิล ผู้มีอาชีพเป็นอัศวินดำ แต่ต้องรวบรวมสมัครพรรคพวกเพื่อหยุดยั้งกอลเบซ่าในการแย่งชิงคริสตัลจากโลกเบื้องบนและโลกใต้พิภพ

ในประเทศสหรัฐอเมริกา เกมไฟนอลแฟนตาซี IV บนเครื่องซูเปอร์แฟมิคอม ถูกเปลี่ยนชื่อเป็น “ไฟนอลแฟนตาซี II” เพราะทีมงานในสหรัฐอเมริกาใช้เวลาในการแปลภาค 1 นานจนเกินไป พอภาค 4 วางขาย จะแปลภาค 2-3 ก็ไม่ทัน จึงตัดสินใจเอาภาค 4 มาเป็นภาค II แทน

รูปแบบการเล่น

รูปแบบการเล่นในไฟนอลแฟนตาซี IV ยังคงยึดถือรูปแบบเดิมที่ภาคก่อนหน้าได้ทำไว้ โดยตัวเกมยังคงระกอบด้วยแผนที่โลก, เมือง, ดันเจี้ยนและฉากต่อสู้

ฉากต่อสู้

ภาค 4 ถือเป็นภาคแรกในเกมชุดนี้ที่เอาระบบ ATB (Active Time Battle) มาใช้งาน โดยระบบนี้ตัวละครทุกตัว (รวมทั้งศัตรู) จะมีเกจเวลาเป็นของตัวเอง เมื่อเกจเวลาเต็มตัวละครจะสามารถกระทำการต่างๆได้ทั้งฝ่ายตัวเอกและศัตรู นอกจากนั้นภาค 4 ถือเป็นภาคเดียวที่สามารถมีสมาชิกเข้าร่วมต่อสู้ได้มากถึง 5 คน และเป็นภาคที่มีการสับเปลี่ยนสมาชิกในการต่อสู้ค่อนข้างบ่อย

นอกจากนั้นแล้วภาค 4 ได้มีการนำระบบอะบิลิตี้เฉพาะของแต่ละตัวละครมาใช้ โดยมีทั้งแบบเสีย MP และไม่เสีย MP

ตัวละครหลัก

 • เซซิล ฮาร์วีย์ (セシル・ハーヴィ ; Cecil Harvey)

อายุ 20 ปี สูง 178 ซม. หนัก 58 กก. ถนัดมือขวาตัวละครเอกของเรื่อง อาชีพเริ่มแรกของเขาคืออัศวินดำ (Dark Knight) แต่เมื่อผ่านเหตุการณ์ที่เขาได้ตัดสินใจและพิสูจน์ตัวเอง อาชีพของเขาจะเปลี่ยนเป็นพาลาดิน (Paladin) เซซิลเป็นอัศวินสังกัดประเทศที่ชื่อว่าบารอน เขาถูกขับไล่ออกจากประเทศ และถูกวางหมากให้ทำลายเมืองเพราะการที่เขาเคลือบแคลงใจในตัวพระราชา ซึ่งจริง ๆ เซซิลเคารพและกตัญญูต่อพระราชามากเพราะพระองค์เป็นคนที่ชุบเลี้ยงเขาซึ่งกำพร้ามาตั้งแต่เด็กอะบิลิตี้ของเซซิลตอนเป็นอัศวินดำคือ Dark ซึ่งจะปล่อยคลื่นความมืดออกมาโจมตีศัตรูทุกตัว แต่ในภายหลังที่เปลี่ยนเป็นพาลาดิน เซซิลจะมีอะบิลิตี้ Cover ซึ่งช่วงคุ้มกันพรรคพวกที่บาดเจ็บหนักและเวทย์ขาว ซึ่งใช้ได้ไม่กี่เวทย์เท่านั้น ซึ่งต่อมาในเวอร์ชันนินเทนโด ดีเอส ได้มีการเพิ่มเวทย์ขาวให้มากขึ้น

 • ไคน์ ไฮวินด์ (カイン・ハイウィンド ; Cain Highwind) (Kain Highwind ในภาคภาษาอังกฤษ)

อายุ 21 ปี สูง 183 ซม. หนัก 61 กก. ถนัดมือซ้ายเป็นเพื่อนของเซซิล เพราะถูกชุบเลี้ยงมาด้วยกัน และสังกัดประเทศบารอนเช่นกัน อาชีพของไคน์คือ อัศวินมังกร (Dragoon) เขาเดินทางไปยังหมู่บ้านมิสท์พร้อมกับเซซิลและหายตัวไป จากนั้นเขาก็ถูกกอลเบซ่าบงการจิตใจเพื่อใช้ให้ขโมยคริสตัล ที่จริงแล้วไคน์แอบหลงรักโรซ่า แต่เขาก็รู้ดีว่าโรซ่ามีใจให้แก่เซซิล เขาจึงเกิดความริษยาเซซิลอยู่ในใจลึกๆ และทำให้ถูกกอลเบซ่าบงการจิตใจได้ในที่สุดอะบิลิตี้ของไคน์คือกระโดด (จัมพ์) ซึ่งระหว่างกระโดดเขาจะไม่ได้รับบาดเจ็บจากการถูกโจมตีใดๆ และใช้เวลาประมาณ 2 รอบเพื่อรอให้เขาโดดลงมาโจมตีศัตรู

 • โรซ่า ฟาร์เรล (ローザ・ファレル ; Rosa Farrell)

อายุ 19 ปี สูง 162 ซม. หนัก 47 กก. ถนัดมือขวาโรซ่าเป็นเพื่อนสนิทของเซซิล แต่อยู่ในฐานะคนรักของเซซิล เธอเป็นคนที่เป็นห่วงเซซิลเมื่อตอนที่เซซิลกลับมาจากภารกิจชิงคริสตัล อาชีพของโรซ่าคือจอมเวทย์ขาว แต่มีความสามารถในการใช้ธนูด้วยอะบิลิตี้ของโรซ่าคือ Pray ซึ่งช่วยในการฟื้นพลังชีวิตในเกม และ Aim ซึ่งเปลี่ยนลูกศรให้เป็นธาตุที่ศัตรูแพ้ทางได้

 • รีเดีย (リディア ; Rydia)

อายุ 7 ปี สูง 107 ซม. หนัก 18 กก. ถนัดมือขวาเด็กสาวจากหมู่บ้านมิสท์ อาชีพของเธอคือนักเรียกอสูร ในตอนแรกเธอเรียกอสูรได้เพียงตัวเดียวคือโชโคโบะ (โปจิก้าในเวอร์ชันนินเทนโด ดีเอส) หลังจากที่รีเดียตกจากเรือและหายตัวไป เธอได้ไปยังดินแดงแห่งอสูร ซึ่งที่นั่นกาลเวลาไหลเวียนไม่เท่ากัน ทำให้เธอเติบโตกลายเป็นผู้ใหญ่และหลงลืมเวทย์ขาวจนหมดสิ้น เธอกลับมาหาพวกเซซิลอีกครั้งในตอนที่เซซิลเสียท่าให้กอลเบซ่าที่ปราสาทของคนแคระ ซึ่งเมื่อเธอเติบโตเป็นผู้ใหญ่แล้วก็สามารถเรียกอสูรเพิ่มได้อีก 3 ตัว คือ ไททัน, รามูห์ และอีฟรีทแรกเริ่มอะบิลิตี้ของริเดียจะมีเวทย์ขาว เวทย์ดำ และเวทย์อสูร ต่อมาเมื่อเธอโตขึ้น เวทย์ขาวจะหายไป เวทย์ดำจะเพิ่มมากขึ้น และเรียกอสูรได้มากขึ้น

 • เทลล่าห์ (テラ ; Tellah)

อายุ 60 ปี สูง 177 ซม. หนัก 48 กก. ถนัดมือขวาเทลล่าห์เป็นอดีตนักปราชญ์ที่ยิ่งใหญ่ เขาออกตามหาลูกสาวที่หายตัวไปกับนักกวีพเนจร และเพราะความแก่ ทำให้เทลล่าห์หลงลืมเวทมนตร์ทั้งหมด อาชีพของเทลล่าห์คือนักปราชญ์ ต่อมาเขาได้ความทรงจำคือทำให้เขาสามารถใช้ทั้งเวทย์ดำและเวทย์ขาวได้อย่างชำนาญ โดยเฉพาะเวทมนตร์ในตำนาน “เมเทโอ” ซึ่งเทลล่าห์ใด้ใช้เวทย์นี้ตอนที่เขาเข้าไปสู้กับกอลเบซ่าและต้องแลกด้วยชีวิตอะบิลิตี้ของของเทลล่าห์จะเป็นการเรียกเวทมนตร์ที่เขาหลงลืมไป (สุ่มเรียก) แต่เมื่อจำเวทมนตร์ได้ทั้งหมดอะบิลิตี้นี้จะหายไป

 • กิลเบิร์ต คริส ฟอน มิวร์ (ギルバート・クリス・フォン・ミューア ; Gilbart Chris Von Muir) (Edward Chris Von Muir ในภาคภาษาอังกฤษ)

อายุ 24 ปี สูง 174 ซม. หนัก 51 กก. ถนัดมือขวากิลเบิร์ตเป็นเจ้าชายแห่งอาณาจักรแดมเชี่ยน ที่ถูกกอลเบซ่าทำลายไป เขารักกับแอนนาลูกสาวของเทลล่าห์ และแอนนาก็สละชีวิตให้กิลเบิร์ต อาชีพของกิลเบิร์ตคือนักกวีอะบิลิตี้ของกิลเบิร์ตจะมีการร้องเพลง และการใช้น้ำยาฟื้นพลังให้กับทุกคนในทีม

 • หยาง ฟาง ไลเดน (ヤン・ファン・ライデン ; Yang Fang Leiden)

อายุ 35 ปี สูง 182 ซม. หนัก 76 กก. ถนัดทั้ง 2 มือหยางเป็นคนของอาณาจักรฟาบูล อาชีพของเขาคือนักบวช ที่มีความสามารถในการต่อสู้ด้วยมือเปล่า เขาสละชีวิตเพื่อทำลายปืนใหญ่ในหอคอยบาเบลอะบิลิตี้ของหยางมี Focus เมื่อใช้แล้วจะโจมตีแรงเป็นสองเท่า และ Kick ซึ่งจะเตะศัตรูทุกตัว

 • โปรอม และ ปารอม (ポロム และ パロム ; Porom และ Palom)

โปรอม (หญิง) อายุ 5 ปี สูง 93 ซม. หนัก 19 กก. ถนัดมือขวาปารอม (ชาย) อายุ 5 ปี สูง 94 ซม. หนัก 22 กก. ถนัดมือซ้ายโปรอมและปารอมเป็นจอมเวทย์แฝดจากอาณาจักรมิสซีเดีย อาชีพของทั้งสองคือจอมเวทย์ขาวและดำ ทั้งสองสามารถประสานพลังกันเพื่อร่ายเวทย์โคเม็ทได้ ในช่วงกลางของเกม ทั้งสองยอมกลายเป็นหินเพื่อหยุดไม่ให้กำแพงบีบเข้ามาหาพวกเซซิลอะบิลิตี้ของโปรอมกับปารอมนั้นคือการร่ายเวทย์โคเม็ทแบบประสาน แต่ในภาคเกมบอยแอดวานซ์มีไอเท็มเพื่อเพิ่มพลังเวทย์ และทำการร่ายเวทย์เมโทเอมาแทน

 • ซิด พอลเลนดีน่า (シド・ポレンディーナ ; Cid Pollendina)

อายุ 54 ปี สูง 159 ซม. หนัก 67 กก. ถนัดมือขวาหัวหน้าวิศวกรแห่งอาณาจักรบารอน รักและเอ็นดูเซซิลเหมือนกับลูกชายแท้ๆอะบิลิตี้ของซิดคือกาตรวจดู HP ของศัตรู

 • เอ็ดเวิร์ด “เอดจ์” เจอรัลดีน (エドワード “エッジ” ジェラルダイン ; Edward “Edge” Geraldine)

อายุ 26 ปี สูง 175 ซม. หนัก 51 กก. ถนัดทั้ง 2 มือเอดจ์เป็นเจ้าชายแห่งอาณาจักรเอบลัน (เอบราน่า) ซึ่งถูกกอลเบซ่าโจมตี จึงต้องหลบมาอยู่ในถ้ำ อาชีพของเอดจ์คือนินจา ที่สามารถถืออาวุธได้สองมือ และขว้างสิ่งของโจมตีฝ่ายตรงข้าม เขาแอบชอบรีเดียอะบิลิตี้ของเอดจ์คือคาถานินจา นอกจากนั้นเขายังสามารถถืออาวุธได้สองมืออีกด้วย

 • ฟูซูย่า (フースーヤ ; Fusuya) (FuSoYa ในภาคภาษาอังกฤษ)

เป็นชาวดวงจันทร์เป็นผู้ผนึกเซมุสไว้ เขาช่วยพวกเซซิลตอนที่มาที่ดวงจันทร์อะบิลิตี้ของฟูซูย่าคือ Regen ซึ่งทำให้ทุกคนในทีมฟื้นพลังอย่างช้าๆ ระหว่างต่อสู้

ผู้ร้าย

 • กอลเบซ่า (ゴルベーザ ; Golbeza) (Golbez ในภาคภาษาอังกฤษ)

เป็นทหารใหม่ของอาณาจักรบารอน เขาเป็นคนนำทัพในการแย่งชิงคริสตัลทั่วโลก แต่จริงๆเขาถูกเซมุสควบคุมจิตใจไว้ เขาเป็นพี่ชายของเซซิล

 • คลูย่า (クルーヤ ; Kloo-Ya) (Kluya ในภาคภาษาอังกฤษ)

เป็นชาวดวงจันทร์ และเป็นน้องชายของฟูซูย่า แม้จะไม่ได้ปรากฏตัวในเกมแต่ก็มีการกล่าวถึง เขาได้แต่งงานกับหญิงชาวมนุษย์ และได้ให้กำเนิดเซซิลกับกอลเบซ่า

 • เซมุส (เซโรมุส) (ゼムス (ゼロムス) ; Zemus (Zeromus))

ศัตรูตัวจริงของเกม เขาเป็นชาวดวงจันทร์ที่ต้องการจะรุกรานโลก แต่ถูกคลูย่าและฟูซูย่าผนึกไว้ แต่ระหว่างอยู่ในผนึกเขาได้ใช้อำนาจของเขาควบคุมจิตใจกอลเบซ่าและไคน์ เพื่อใช้แย่งชิงคริสตัลและปลดผนึกเขาออกมา